Tuyển nhân viên kế toán hay thuê dịch vụ kế toán?

“Tuyển nhân viên kế toán hay thuê dịch vụ kế toán?” Đây là câu hỏi mà nhiều đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp đặt ra đối với Kiểm toán Bình Dương, bởi vì Kế toán đóng một vai trò quan trọng và thiết yếu đối với mọi doanh nghiệp. Lựa chọn giữa việc thuê dịch vụ kế toán hay tuyển dụng nhân viên kế toán làm việc lâu dài vẫn đang là vấn đề được đưa ra với nhiều ý kiến trái chiều. Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy cùng Kiểm toán Bình Dương so sánh về các ưu điểm và hạn chế của hai loại hình này để chúng ta cùng suy ngẫm và đưa ra một quyết định đúng đắn nhất, phù hợp với loại hình kinh doanh của mình nhất nhé.

dịch vụ kế toán

Thứ nhất: Ưu và nhược điểm của việc tuyển nhân viên kế toán

* Ưu điểm

– Là nhân viên gắn bó và hiểu rõ về doanh nghiệp, thường xuyên có mặt tại doanh nghiệp, nắm bắt đucợ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
– Có thể hỗ trợ và kiêm nhiệm các công việc khác ngoài chuyên môn của công ty (nhưng thường không kiêm nhiệm được nhiều)

* Nhược điểm

 – Đối với các công ty vừa và nhỏ, để thuê một nhân viên kế toán họ sẽ phải trả một khoản lương, thưởng, bảo hiểm, chỗ ngồi làm việc, chi phí trang thiết bị cho nhân viên…và quản lý nhân viên đó làm việc theo quy định của công ty.

– Không những vậy, đối với những công ty vừa và nhỏ, nhân viên kế toán có thể nghỉ làm giữa chừng vì những lý do như làm sai sổ sách, chậm làm báo cáo, chưa có kinh nghiệm giải trình… Những điều này sẽ không xảy ra nếu thuê dịch vụ kế toán doanh nghiệp.

– Việc cập nhật về chế độ kế toán hiện hành có thể sẽ không được kịp thời, đặc biệt là đối với những kế toán viên mới vào nghề và chưa có nhiều kinh nghiệm
– Nhân sự có thể sẽ bị thay đổi vì nhiều lý do ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tốn thời gian, chi phí đào tạo mà đạo tạo xong rồi nhưng cũng chưa chắc đã ở lại phục vụ công ty.

Thứ hai: Ưu và nhược điểm của việc thuê dịch vụ kế toán bên ngoài

* Ưu điểm

– Chi phí thấp hơn rất nhiều so với lương trả cố định cho một nhân viên kế toán có kinh nghiệm (thông thường chỉ bằng khoảng 1/3 so với việc tuyển nhân viên kế toán).
– Cập nhật kịp thời và đầy đủ về các chế độ, chính sách, văn bản kế toán hiện hành.
– Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Tư vấn kịp thời và thường xuyên về chiến lược sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

ĐỌC TIẾP  Mở rộng cơ sở thuế: Những vấn đề lý luận và thực tiễn

* Nhược điểm

– Làm việc từ xa, không có mặt tại doanh nghiệp
– Không thể kiêm việc và hỗ trợ các bộ phận khác khi cần thiết

Với một số so sánh, phân tích nêu trên, các doanh nghiệp chắc hản đã biết lựa chọn tình huống nào đúng nào không nào? Doanh nghiệp nên thuê dịch vụ kế toán hay tuyển dụng nhân viên kế toán? Các bạn chắc hẳn đã có câu trả lời.

Vậy! Tại sao doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán bên ngoài?

Theo xu hướng chung của nhiều nước trên thế giới (chứ không chỉ riêng gì Việt Nam chúng ta đâu các bạn ạ), doanh nghiệp lựa chọn việc thuê dịch vụ kế toán ở bên ngoài để giải quyết các vấn đề tài chính của công ty bởi vì dịch vụ kế toán đã đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp và đạt được lợi ích kinh tế ngay và luôn cho doanh nghiệp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có xu hướng thuê dịch vụ kế toán thuế để giải quyết các vấn đề tài chính của công ty, thay vì tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho bộ máy này.

Lý do là các doanh nghiệp nhìn thấy được những lợi ích thiết thực khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp từ các công ty dịch vụ kế toán, thuế có uy tín. Thực tế, đây cũng là xu hướng chung của các nước trên thế giới. Đa số doanh nghiệp chọn phương thức thuê bên ngoài vì vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp vừa đạt được lợi ích kinh tế.

Thông thường, để có thể duy trì đội ngũ nhân sự thực hiện các công việc nội bộ, doanh nghiệp phải trả nhiều khoản chi phí như: Chi phí trực tiếp (tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền thưởng…) và chi phí đào tạo v.v… Số lượng nhân viên càng nhiều, chi phí phát sinh càng lớn. Bên cạnh đó còn phải tính tới các chi phí quản lý phân bổ cho nhân viên: tiền thuê nhà, khấu hao, điện nước. Và đối với một doanh nghiệp thông thường, chi phí quản lý phân bổ này thường gấp 3 tới 4 lần chi phí lương nhân viên.

Như vậy, chỉ cần một phép tính nhỏ, chúng ta có thể thấy chi phí cho việc duy trì một đội ngũ kế toán ở các doanh nghiệp là lớn thế nào rôi phải không!!!

ĐỌC TIẾP  Bạn có nên sử dụng dịch vụ hành chính Bình Dương

Có thể thấy, lựa chọn thuê dịch vụ kế toán ngoài thường phù hợp và tối ưu hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đối với các doanh nghiệp lớn, nhà quản lý nên lựa chọn phương án tuyển dụng và có các chính sách giữ kế toán viên có kinh nghiệm làm việc lâu dài. Dựa vào quy mô và nhu cầu quản lý của đơn vị mình, doanh nghiệp có thể quyết định đúng đắn về việc lựa chọn thuê dịch vụ kế toán ngoài hay tuyển dụng nhân viên kế toán là phù hợp hơn cả.

Lợi ích khi thuê dịch vụ kế toán doanh nghiệp

Dịch vụ kế toán nói nôm na là dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ đi thuê với số tiền nhất định để chịu trách nhiệm công việc kế toán cho doanh nghiệp đó, đem đến cho khách hàng:

– Sự chuyên nghiệp, tính chính xác.

– Tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

– Cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp.

– Giảm thiểu rủi ro sai sót cho doanh nghiệp.

Dịch vụ này phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để đem lại lợi ích về chi phí cũng như tính chuyên nghiệp trong công việc. Dịch vụ kế toán doanh nghiệp thường bao gồm:

– Đăng ký thuế ban đầu cho doanh nghiệp, thay mặt công ty đóng thuế môn bài, mua hóa đơn.

– Xây dựng sổ sách kế toán theo yêu cầu: các chứng từ đầu vào – đầu ra , hạch toán, ghi sổ sách theo quy định…

– Đứng tên làm kế toán cho doanh nghiệp.

– Báo cáo thuế hàng tháng, hàng năm cho cơ quan thuế.

– Các vấn đề khác phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến kế toán.

Hơn thế nữa, đối với dịch vụ kế toán trọn gói sẽ làm các hoạt động về kế toán và hỗ trợ doanh nghiệp, giải đáp các thắc mắc phát sinh trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, họ có thể cảnh báo các rủi ro tiềm ẩn của doanh nghiệp và đưa ra hướng giải quyết, đó là điều mà nhân viên kế toán khó đáp ứng được.

Thêm vào đó, chắc chắn chất lượng dịch vụ kế toán thuế từ các công ty cung cấp dịch vụ sẽ tốt hơn hẳn một nhân viên kế toán nội bộ của công ty. Thực tế cho thấy, ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, nhân viên kế toán được tuyển dụng chưa đủ sức để đảm nhiệm toàn bộ công tác kế toán. Trong khi đó, kiểm toán và các công cụ quản lý tài chính chỉ có thể có tác dụng hữu hiệu khi nó được thực hiện trên một nền tảng là công tác kế toán doanh nghiệp được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. Điều này chỉ thực hiện được nếu có bộ máy kế toán chuyên nghiệp.

ĐỌC TIẾP  Thực hiện việc kiểm toán trọn gói cho công ty TigerWood

Do đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khi mới thành lập đã tính ngay đến việc thuê dịch vụ kế toán, thuê từ các công ty có uy tín để tiết kiệm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả công việc. Rõ ràng đây là một lựa chọn khôn ngoan.

Hiện nay, dịch vụ kế toán thuế đang ngày càng phát triển ở Việt Nam và trong tương lai, đây được coi là nhu cầu cần thiết cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng không phải lo sợ việc thuê dịch vụ kế toán thuế sẽ bị rò rỉ thông tin, lộ bí mật kinh doanh bởi sẽ được cam kết đảm bảo bảo mật thông tin bằng hợp đồng và các chế tài theo quy định của Hiệp hội nghề nghiệp Việt Nam. Một khi công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế để lộ thông tin của doanh nghiệp, công ty đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp theo những điều khoản đã cam kết trong hợp đồng. Doanh nghiệp được bảo đảm tối đa về lợi ích và thông tin kinh doanh.

“Chúng ta đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Một trong những nguyên tắc nền tảng của tổ chức này là minh bạch, nhưng đây đang là điểm yếu nhất trong các doanh nghiệp ở nước ta. Và sau nhiều năm tham gia trên thương trường, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam sẽ lớn lên, quy mô tăng lên, phạm vi hoạt động rộng hơn và năng lực tài chính cũng mạnh lên. Hơn nữa, thói quen sử dụng các dịch vụ sẽ hình thành… Đây chính là những nhân tố quan trọng để lĩnh vực dịch vụ kế toán , thuế có điều kiện phát triển nhanh hơn”, Theo ý kiến của Bà Phạm Thị Thanh Loan – Thạc sỹ Kiểm toán viên, Giám đốc công ty TNHH tư vấn Tài chính CFA .

Rõ ràng, nếu như chi phí thuê ngoài thực hiện công việc thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ nhân sự nội bộ mà chất lượng vẫn đảm bảo, thì không có lý do gì doanh nghiệp không tính tới việc thuê ngoài. Điều này đúng cho mọi lĩnh vực, không chỉ giới hạn ở kế toán doanh nghiệp…

Leave a Reply